Một chuyến du lịch về miền Tây miệt vườn không thể thiếu những chiếc bánh ướt ngọt miền Tây xinh xắn, tươi thắm, dịu dàng sắc xanh, tím, vàng như nét đẹp bình dị của xứ miệt vườn êm ả.
Bánh ướt ngọt còn gọi là bánh cuốn ngọt thu hút du khách bởi cái dân dã mang dấu ấn của lối sống nông nghiệp hồn hậu, chất phác: món gì cũng cuốn, ngọt hay mặn đều ngon của con người miền Tây nơi đây. Về du lịch miền Tây, đâu đâu cũng thấy bán bánh ướt ngọt. Bến xe, bến phà hoặc các ngõ xóm đều thấp thoáng dáng các chị, các cô với chiếc thúng đội đầu, trên đó là lớp lớp bánh ướt ngọt nhiều màu sắc, tô điểm bức tranh làng quê thêm lung linh trong nắng sớm.
Người ta thường tráng bột lên nắp nồi hoặc chảo chống dính, với độ dày vừa phải, không quá mỏng khiến bánh dễ gãy khi lấy, không quá dày khiến bánh thô. Mỏng vừa đủ để nhìn thấy nhân bên trong, dẻo dai khi cuốn. Cuộn tròn vỏ bánh với phần nhân vừa xào. Lăn thêm lớp mè rang bên ngoài. Khi ăn chấm với muối mè hoặc muối đậu phộng. Cắn một miếng bánh ướt ngọt, dai dai như bánh da lợn mà sừn sựt thấy mê. Phần nhân ngòn ngọt, beo béo, thơm thơm. Chấm bánh với chút muối mè mằn mặn mới thấy sự hài hòa của hương đồng gió nội.
Cầm chiếc bánh ướt ngọt trên tay thấy hình ảnh của bếp quê rực rỡ than hồng, chiếc nắp nồi bằng gang đang bốc khói cùng tiếng tráng bánh xèo xèo, thấy dáng các mẹ trong bộ bà ba bình dị, với đám con trẻ xoắn xít xung quanh, thấy bàn tay thô ráp tảo tần mà cuốn bánh mềm mại khéo léo, mang cả hồn quê trong món quà cho con trẻ. Thế mới biết, dù là món ăn chơi, cũng thể hiện sự tinh túy và sáng tạo của ẩm thực Nam Bộ.
Nếu bạn có dịp đi tour du lich mien Tay, về với sông nước miệt vườn và người dân thân thiện nơi đây. Hãy thử 1 lần thưởng thức món bánh ướt ngọt này, để cảm nhận hết cái vị đậm đà của nó.
Nguồn Viet Fun Travel: Du lịch miền Tây thưởng thức món bánh ướt ngọt